Bảo tàng Điêu khắc Chăm: 100 năm mở cửa và đón khách tham quan

        Xem với cỡ chữ    

Chiều ngày 22-11, Bảo tàng Điêu khắc Chăm tổ chức Kỷ niệm 100 năm mở cửa và đón khách tham quan (1919 – 2019) cũng nhân dịp kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11). Đến dự có ông Phạm Định Phong – Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ VHTTDL, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên, ông Huỳnh Văn Hùng – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cùng các vị lãnh đạo qua các thời kỳ.

 

      Tại buổi Lễ kỉ niệm, lãnh đạo Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã ôn lại lịch sử một trăm năm kế thừa, xây dựng và phát triển của nhiều thế hệ góp phần đưa Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng trở thành một điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Bảo tàng Điêu khắc Chăm cũng là Bảo tàng đầu tiên được thành lập, có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam. Theo ông Hồ Tấn Tuấn, Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm, năm 1915, Bảo tàng chính thức khởi công xây dựng, đến năm 1919 hoàn thành và mở cửa đón khách tham quan. Bảo tàng ban đầu có tên gọi là Musée Cham, Tourane (Bảo tàng Chàm, Đà Nẵng). Đến năm 2007 đổi tên là Bảo tàng Điêu khắc Chăm và hiện là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng. Bảo tàng đang trưng bày và lưu giữ hơn 3.000 hiện vật thuộc văn hóa Champa, đặc biệt trong đó có bốn Bảo vật Quốc gia gồm: Đài thờ Trà Kiệu, Đài thờ Mỹ Sơn E1, Tượng Bồ tát Tara và Đài thờ Đồng Dương. Năm 2009, Bảo tàng Điêu khắc Chăm được tổ chức Guiness Việt Nam công nhận kỷ lục là một trong mười Bảo tàng Việt Nam thu hút đông khách tham quan nhất.

 

 

     Cùng đồng hành cùng Lễ kỉ niệm, Bảo tàng Điêu khắc Chăm tổ chức các hoạt động như: Trưng bày ảnh tư liệu: Bảo tàng Điêu khắc Chăm - 100 năm xây dựng và phát triển với 250 hình ảnh được thể hiện theo từng chủ đề và trình tự thời gian; Trưng bày Kho mở Bảo tàng Điêu khắc Chăm với 47 hiện vật độc đáo; Trưng bày kết quả khai quật khảo cổ di tích Chămpa Phong Lệ 2011 – 2018 và đưa hệ thống thuyết minh tự động (audio guide) bằng công nghệ mã quét QR vào phục vụ du khách.

 

 

     Trong ngày tổ chức Lễ kỉ niệm, Bảo tàng Điêu khắc Chăm trưng bày Bảo vật quốc gia Bảo vật Tượng bồ tát Tara Avalokiteshvara - đây là món quà tri ân của Bảo tàng dành cho khách tham quan. Bảo vật này được tìm thấy ở khu vực di tích Phật giáo Chămpa tại làng Đồng Dương, nay thuộc xã Bình Định huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, được xem là kiệt tác nghệ thuật của phong cách Đồng Dương.

HUYỀN TRÂM

 

Cập nhật ngày: 24-11-2019
In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác 

Liên kết website
5 1 8 3 0 4 8
Hôm nay: 2034
Tháng này: 38092
Tổng cộng: 5183048