Ấn tượng triển lãm “Câu chuyện bên bờ sông”

        Xem với cỡ chữ    

Chiều ngày 27-11, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với Đại học Bristol (Vương quốc Anh) tổ chức Khai mạc triển lãm “Câu chuyện bên bờ sông”. Triển lãm này là một phần trong kết quả của dự án nghiên cứu "Di sản nghề chài và cuộc sống mưu sinh tại Đà Nẵng”.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng phát biểu khai mạc

 

     Tại buổi Khai mạc triển lãm, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng đã chia sẻ Triển lãm kể câu chuyện của một số gia đình trong cộng đồng này, sử dụng lời kể của chính họ và những hiện vật mà họ đã lựa chọn từ các bộ sưu tập của Bảo tàng. Những câu chuyện này cho thấy sự mạnh mẽ của một cộng đồng, mối liên hệ của họ với dòng sông và sinh kế thay đổi của họ". Theo đó, trong những năm 2000 đến 2005, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã di dời những hộ dân sống trong khu nhà chồ ven bờ Đông sông Hàn - đến những khu nhà ở hiện đại ở vùng Nại Hiên Đông, vùng ven đô thuộc quận Sơn Trà. Điều này đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của thành phố, đưa Đà Nẵng trở thành một trong những thành phố phát triển khá nhanh trong khu vực châu Á hiện nay.

 

 

     Triển lãm "Câu chuyện bên bờ sông"được tổ chức trưng bày theo hướng đi khá mới và ấn tượng, thay vì bảo tàng sẽ lựa chọn và quyết định chủ đề, nội dung thì lần này Giáo sư Graeme Were - Trưởng khoa Nhân học - Đại học Bristol - Vương Quốc Anh đưa ra chủ đề, nội dung triển lãm sau khi đã dành nhiều thời gian cho các cuộc phỏng vấn và trao đổi với nhóm cộng đồng ngư dân từng sống ở nhà Chồ ven sông Hàn ngày xưa, sau đó mời họ đến tham quan Bảo tàng.

 

Bà Phan Thị Cương (trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà)

 

     Gần 10 tác phẩm trưng bày tại triển lãm được hình thành từ những hiện vật tại bảo tàng, những lời kể, tâm sự của chính những người dân trong làng chồ ngày ấy. Từ đó, người dân và du khách đến thưởng lãm có thể cảm nhận được sự mạnh mẽ của một cộng đồng, mối liên hệ của họ với dòng sông và sinh kế thay đổi của họ.

 

Ông Erik Lithander – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bristol - Vương Quốc Anh

 

     Việc phối hợp tổ chức lần này giữa Bảo tàng Đà Nẵng và Khoa Nhân học - Đại học Bristol - Vương Quốc Anh thúc đã đẩy gắn kết bảo tàng với cộng đồng, góp phần định hướng cho hoạt động và phương châm phát triển của Bảo tàng Đà Nẵng trong thời gian đến. Đồng thời, mở ra một cơ hội cho Bảo tàng mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, góp phần quảng bá và nâng cao chất lượng hoạt động cũng như thương hiệu của Bảo tàng. Sự kiện là dịp người dân địa phương cơ hội để giao lưu văn hóa, chia sẻ văn hóa với bạn bè quốc tế, từ đó ngày càng nâng cao vai trò của bảo tàng trong cộng đồng.

 

 

     Hiện Bảo tàng Đà Nẵng còn dành hẳn một không gian trưng bày với tên gọi "Nhà Chồ". Triển lãm diễn ra từ ngày 27 đến ngày 30/11 tại Bảo tàng Đà Nẵng, số 24 Trần Phú.

HUYỀN TRÂM

 

 

 

 

 

 

 

Cập nhật ngày: 27-11-2019
In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác 

Liên kết website
5 1 8 3 1 6 5
Hôm nay: 2034
Tháng này: 38209
Tổng cộng: 5183165