Lễ đón nhận Bằng chứng nhận Di sản phi vật thể quốc gia “Nghề làm nước mắm Nam Ô”

Sáng ngày 04-7, UBND quận Liên Chiểu tổ chức Lễ đón nhận Bằng Chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề làm nước mắm Nam Ô” và công bố Đề án Phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Văn Miên thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ VHTTDL

trao Bằng chứng nhận và hoa chúc mừng

Ngày 27/8/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2974/QĐ-BVTTDL về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó có "Nghề làm nước mắm Nam Ô, phường Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng".

Với lịch sử hình thành hơn 400 năm, nghề làm nước mắm Nam Ô gắn liền với tiến trình mở cõi về phương Nam của dân tộc. Đây là một trong số ít làng nghề nước mắm truyền thống còn tồn tại trên cả nước được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Làng nghề hiện có 92 hộ làm nước mắm, trong đó có 54 hộ tham gia vào Hội làng nghề truyền thống, 10 cơ sở quy mô lớn, 17 cơ sở đăng ký thương hiệu riêng, 03 hợp tác xã và 01 doanh nghiệp. Nước mắm Nam Ô đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp logo, nhãn hiệu tập thể.

Việc được vinh danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã khẳng định giá trị đặc sắc của di sản. Đồng thời, thể hiện sự ghi nhận công lao và tri ân sâu sắc đối với các nghệ nhân, bà con làng nghề đã cống hiến tâm sức sáng tạo, giữ gìn, trao truyền di sản văn hóa này.

Tại buổi Lễ, UBND quận Liên Chiểu cũng đồng thời công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô với tổng kinh phí đầu tư hơn 46 tỷ đồng và Đề án "Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch TP. Đà Nẵng" với kinh phí 4,7 tỷ đồng đã được UBND thành phố phê duyệt với mục tiêu đưa sản phẩm nước mắm Nam Ô trở thành sản phẩm du lịch và xây dựng làng nghề trở thành điểm du lịch của thành phố.

Song song với chương trình Lễ đón nhận Bằng chứng nhận là các hoạt động trải nghiệm tham quan làng nghề, tổ chức các gian hàng giới thiệu sản phẩm nước mắm làng nghề, hô hát Bài Chòi và Chương trình nghệ thuật "Nam Ô - Hương đời vươn xa" do các nghệ sĩ Đoàn ca múa nhạc Nhà hát Trưng Vương biểu diễn.

Một số hình ảnh hoạt động:

Gian hàng trưng bày sản phẩm nước mắm Nam Ô tại buổi Lễ

Tiết mục tại Chương trình nghệ thuật "Nam Ô - Hương đời vươn xa"

Huyền Trâm

Cập nhật ngày: 06-07-2020