Triển lãm mỹ thuật “NGHIỆP” của họa sĩ Ngô Thanh Hùng

        Xem với cỡ chữ    

Chiều ngày 21-01, Bảo tàng Mỹ thuật tổ chức triển lãm tranh cá nhân của họa sĩ Ngô Thanh Hùng với chủ đề “NGHIỆP” về hình tượng con trâu nhân dịp Chào đón năm mới Tân Sửu 2021.

 

Tại triển lãm, giới thiệu đến công chúng 30 tác phẩm chất liệu sơn dầu và acrylic về hình tượng con trâu do chính họa sĩ dày công sáng tác trong thời gian từ năm 2010 đến nay. Với chủ đề "Nghiệp", tác giả mong muốn đem lại hình ảnh con trâu trong văn hóa dân gian Việt Nam gắn liền với nhiều lễ hội văn hóa lớn như: Lễ Tịch Điền, lễ hội Đua Trâu, lễ hội Đâm Trâu, lễ hội Chọi Trâu… Loạt tác phẩm thể hiện những hình ảnh mạnh mẽ của sự đối kháng, sự va đập dữ dội của cuộc đối đầu với những cái đầu lạnh lao vào nhau cùng những cặp sừng sắc nhọn cong vút, linh hoạt, con mắt rực lửa và khối cơ bắp cuồn cuộn biểu hiện như một nguồn năng lượng muốn bùng nổ thoát ra từ bên trong. Qua phong cách biểu hiện, bán trừu tượng và kỹ thuật xử lý của tác giả càng làm cho các tác phẩm trở nên sinh động, cuốn hút người xem.

 

Thông qua các tác phẩm, tác giả muốn nói lên một nét đẹp văn hóa dân gian của người Việt gắn với hình tượng con trâu cần được duy trì, bảo tồn và phát triển trong tương lai, đồng thời có thể giảm đi một số nghi lễ mang tính bạo lực, phản cảm, không còn phù hợp như hiến tế thông qua việc đâm giết trực tiếp. Các tác phẩm còn mang ý nghĩa cầu mong cho mọi người trong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng được bội thu, nhà nhà được ấm no hạnh phúc, mọi người trong gia đình khỏe mạnh, an vui. Đặc biệt là ý nghĩa về tâm linh, xua đuổi tà ma hắc ám, xua đi mọi điều xấu và đem lại sự may mắn cho một năm mới tài khí dồi dào, thuận lợi, may mắn trong công việc làm ăn.

 

Họa sĩ Ngô Thanh Hùng sinh năm 1982, hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, là giảng viên Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, hội viên Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng. Trong những năm qua, bên cạnh công tác giảng dạy, Ngô Thanh Hùng luôn sôi nổi trong hoạt động nghệ thuật. Anh đã tham gia hơn 20 cuộc triển lãm mỹ thuật nhóm tại Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, khu vực Miền Trung - Tây Nguyên và Triển lãm mỹ thuật các nước khu vực tiểu vùng sông Mê Kông tại Thái Lan.

 

 

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 31.01.2021 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, số 78 Lê Duẩn, TP. Đà Nẵng.

 

HUYỀN TRÂM

 

Cập nhật ngày: 22-01-2021
In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác 

Liên kết website
5 8 6 6 9 3 6
Hôm nay: 0
Tháng này: 275485
Tổng cộng: 5866936