Linh thiêng lễ hội cầu ngư Sơn Trà

        Xem với cỡ chữ    

Sáng 22-2, Lễ hội cầu ngư chính thức diễn ra tại Lăng Ông (phường Mân Thái, quận Sơn Trà). Năm nay, phần lễ được dân làng thực hiện rất trang nghiêm.

Từ Lăng Ông, đoàn người tiến về đình làng Tân Thái để thỉnh văn (văn tế).

   Ngay từ sáng sớm, từ Lăng Ông, đoàn người gồm đội cờ, đội hát bả trạo, kiệu có bốn người khiêng được trang trí đẹp mắt, các vị cao niên trong trang phục áo the, khăn đóng chỉnh tề, đội học trò lễ với áo xanh nẹp đỏ… tiến về đình làng Tân Thái để thỉnh văn (văn tế).

Rước văn từ đình làng về lại lăng Ông.

   Văn tế này trước đó một ngày đã được nghinh về đình làng. Sau khi thỉnh văn, đoàn rước sẽ đi dọc theo bờ biển để về lại Lăng Ông. Văn tế được đặt trang trọng ở gian thờ chính của Lăng.

Lễ rước đi qua các con đường quanh làng...

… rước trên biển

   Kế đến là phần lễ chính của lễ hội cầu ngư gồm các nghi thức cúng, đọc văn tế ca ngợi công đức của cá ông, cầu xin ban cho vạn chài mùa bội thu, thuyền ra khơi xuôi chèo mát mái, khi trở về tôm cá đầy ghe. Tham gia thực hiện các nghi lễ cúng bái là những vị cao niên trong làng, sự hỗ trợ của đội học trò lễ.

Phần lễ chính của lễ hội cầu ngư gồm các nghi thức cúng, đọc văn tế ca ngợi công đức của cá ông.

   Phần lễ chính xong cũng là lúc tiến hành nghi thức xây chầu hát hội trước Lăng. Ở đó, có một trống chầu được che bằng khăn đỏ. Một vị cao niên trong làng sẽ đánh những hồi trống khai chầu và các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh biểu diễn tiết mục với lời ca mong bà con ra khơi thắng lợi.

Nghi thức xây chầu hát bội.

   Lồng ghép trong nghi lễ truyền thống, UBND quận Sơn Trà tổ chức phát động ngư dân ra quân khai thác hải sản năm 2017. Ngoài phần lễ, phần hội năm nay có các hoạt động văn hóa, văn nghệ mang tính cộng đồng, dân gian phù hợp với cư dân vùng biển như: Hát tuồng, hát Bả trạo, bài chòi… và các môn thể thao truyền thống như: Kéo co, ngoáy thúng, bơi thúng, đan lưới, gánh cá, các giải bóng đá, bóng chuyền bãi biển… tổ chức gian trưng bày sản phẩm thủy hải sản và các sản phẩm chế biến từ thủy hải sản của nhân dân địa phương...

Phần hội với các trò chơi gắn liền miền biển như ngoáy thúng.

Đan lưới

Hô hát bài chòi

Giới thiệu gian hàng đặc sản miền biển.

Nguồn: "Báo Đà Nẵng"

Cập nhật ngày: 24-02-2017
In Quay lại chia sẻ bài viết
  

Liên kết website
4 9 3 0 5 5 9
Hôm nay: 0
Tháng này: 21677
Tổng cộng: 4930559