Đầu năm khai hội đình làng

        Xem với cỡ chữ    

Chiều 5-2 (mồng 9 Tết Đinh Dậu), đình làng Túy Loan (xã Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) chính thức khai hội. Đây là một trong những lễ hội lớn đầu năm của TP nên thu hút được đông đảo người dân và khách thập phương tham gia trẩy hội. Hội làng Túy Loan tuy chưa phản ánh đầy đủ mọi mặt trong đời sống làng quê, song đã trở thành nếp sinh hoạt văn hóa dân gian, một món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân nông thôn địa phương. Cũng từ lễ hội này, nhiều năm qua, các "lệ làng" ở 4 thôn Đông-Tây Túy Loan ngày càng thêm thiết thực như: cưu mang, đùm bọc gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ kinh phí cho học sinh nghèo hiếu học, góp phần an sinh xã hội tại địa phương.

   Làng cổ Túy Loan có hơn 500 tuổi, do các vị tiền hiền thời vua Lê Thánh Tôn nhận chiếu chỉ đi mở mang bờ cõi phương Nam. Đình làng được xây dựng vào năm Thành Thái thứ nhất (1889) hiện còn lưu giữ nhiều Sắc phong của triều Nguyễn. Đình nằm vị trí thuận lợi, có cây đa, bến nước, sân đình, không bị ảnh hưởng quá trình đô thị hóa, nên lễ hội đình làng Túy Loan luôn mang sắc thái riêng mà ít nơi nào có được. Ngôi đình cổ kính đã trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử vẫn đứng đó ngắm nhìn dòng sông Túy Loan thơ mộng, tưởng chừng như đang say ngủ bỗng chốc bừng tỉnh và rộn rã hơn trong thời gian diễn ra lễ hội.

Đua thuyền truyền thống ở lễ hội đình làng Túy Loan.

 

   Lễ hội đình làng Túy Loan có hai phần: Phần lễ gồm lễ rước Sắc phong, nhạc lễ dâng hương tế Đình giúp con cháu tưởng nhớ 5 vị tiền hiền Đặng, Lâm, Nguyễn, Trần, Lê. Phần hội phong phú với nhiều trò chơi dân gian, đua ghe truyền thống, hô bài chòi kết hợp với các hoạt động tôn vinh làng nghề nướng bánh tráng, gói bánh tét. Sau 18 năm liên tục tổ chức, lễ hội đình làng Túy Loan đã gây được tiếng vang lớn và trở thành một trong các lễ hội lớn của TP... Ông Ngô Văn Nhân, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phong cho biết: "Lễ hội này như là "núm ruột" của cả làng, lưu giữ được nó chính là lưu giữ được bản sắc văn hóa và lịch sử của dân làng Túy Loan. Lễ hội năm nay sẽ tạo nên một sắc thái văn hóa rất riêng của dân làng trong việc góp phần gìn giữ, bảo vệ và phát huy bản sắc dân tộc. Không chỉ mang ý nghĩa giáo dục tinh thần nhớ về tổ tiên cội nguồn, lễ hội còn thắt chặt tình đoàn kết hướng về quê hương, xây dựng địa phương ngày thêm ấm no, hạnh phúc và ra sức nâng chất các tiêu chí xã nông thôn mới".

   Khi lễ hội đình làng Túy Loan khép lại cũng là lúc dân làng ở các phường nội thành Hòa Mỹ, Hòa Phú, Trung Nghĩa (Q. Liên Chiểu), Hòa An (Q. Cẩm Lệ) hân hoan vào hội. Tiếp nối là lễ hội Cầu ngư tại các địa phương ven biển rộn ràng cho đến hết tháng 3 âm lịch. "Với người nông dân ngày nay, dù diện mạo nông thôn đã có nhiều đổi mới, nhiều tục lệ xưa không còn nữa, nhưng tiếng trống đình làng vẫn không ngừng vang lên mỗi độ Tết đến, Xuân về. Và tiếng trống đình ấy vẫn là một trong những cái hồn của quá khứ, của văn hóa làng xã đã trở thành cơ sở vững chắc tạo nên tình yêu quê hương, đất nước cho các thế hệ nhân dân địa phương. Người người, nhà nhà đều thành kính cầu nguyện mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt", ông Đặng Nga - Trưởng Ban tổ chức lễ hội đình làng Túy Loan bộc bạch.

Nguồn: "Báo Công an TP Đà Nẵng- CADN Online"

 

Cập nhật ngày: 04-02-2017
In Quay lại chia sẻ bài viết 

Liên kết website
4 9 3 2 9 0 2
Hôm nay: 0
Tháng này: 23026
Tổng cộng: 4932902