Đề nghị công nhận Bài chòi là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

UBND thành phố vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, đưa “Nghệ thuật hô/hát Bài chòi dân gian ở thành phố Đà Nẵng” vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo UBND thành phố, Bài chòi là sản phẩm văn hóa có tính đại diện, thể hiện bản sắc văn hóa của thành phố. Đây cũng là trò chơi dân gian mộc mạc, mang hơi thở cuộc sống của cộng đồng dân cư. Trải qua thời gian, Bài chòi vẫn giữ cho mình tính bình dân, gắn liền với đời sống của người lao động. Hiện nay, trò chơi dân gian này rất phổ biến ở các địa phương trên địa bàn thành phố, không chỉ gói gọn trong những ngày đầu xuân mà còn kéo dài cả tháng Giêng trong các lễ hội truyền thống lớn nhỏ. Hiện nay, di sản nghệ thuật Bài chòi dân gian đang được bảo tồn và phát huy gắn với hệ thống di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn thành phố, kết hợp với việc tổ chức các lễ hội truyền thống tại các di tích với hội Bài chòi và các hoạt động vui chơi giải trí khác để thu hút du khách.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 21-11-2016