Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng: Điểm du lịch hấp dẫn giữa lòng thành phố

        Xem với cỡ chữ    

Từ hoạt động hiệu quả...

Đã gần một năm kể từ khi Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (Bảo tàng) khánh thành, đi vào hoạt động ngày 19-12-2016, tôi vẫn nhớ như in không khí hồ hởi, phấn khởi của các thế hệ họa sĩ trên cả nước về dự lễ khánh thành. Phát biểu tại buổi lễ, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật- Nhiếp ảnh và Triển lãm trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo TP đã tạo điều kiện để Đà Nẵng là TP thứ hai trên cả nước, sau TP Hồ Chí Minh có Bảo tàng Mỹ thuật. Họa sĩ Trần Khánh Chương-Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam khẳng định: "Đây là dấu ấn văn hóa nghệ thuật quan trọng của Đảng bộ và nhân dân Đà Nẵng, một thành phố năng động phát triển và đáng sống, một TP hiện đại của đất nước...".

 

Toàn cảnh Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. 

     

Với vai trò là đại diện cho khu vực miền Trung- Tây Nguyên nhằm bảo tồn, giới thiệu và phát huy giá trị di sản mỹ thuật trong khu vực, Bảo tàng là một thiết chế văn hóa tiêu biểu đặc sắc của TP.  Các tác phẩm mỹ thuật được trưng bày trong không gian 3 tầng với diện tích 1.185,5 m2.  Khu khánh tiết và Mỹ thuật thiếu nhi ở tầng 1; Tầng hai trưng bày các chuyên đề về Mỹ thuật hiện đại của Đà Nẵng, khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước, gồm các tác phẩm có giá trị nghệ thuật về sơn mài, sơn dầu, lụa, đồ họa và điêu khắc...  Tầng ba trưng bày các tác phẩm Mỹ thuật dân gian truyền thống, các hiện vật thủ công mỹ nghệ của Đà Nẵng và trong khu vực.
 

Ông Hà Thanh Vân-Giám đốc Bảo tàng cho biết: "Ngay sau khi đi vào hoạt động, Bảo tàng đã sớm triển khai việc tuyên truyền, giới thiệu về Bảo tàng; Phối hợp với phòng Lữ hành - Sở Du lịch TP giao lưu, gặp gỡ 19 đơn vị Lữ hành Du lịch trên địa bàn TP, giới thiệu rộng rãi đến các trường học để HS-SV đến tham quan miễn phí. Tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ hướng dẫn viên đến thực tập tại Bảo tàng. Trong quý I-2017, đã gặp mặt trao đổi với các đơn vị lữ hành trên địa bàn TP và phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Du lịch để giới thiệu quảng bá hình ảnh của Bảo tàng thông qua các hoạt động du lịch của TP nhằm xây dựng tour tham quan cho khách DL trong năm 2017-2018. Qua kênh truyền thông đã giới thiệu hoạt động đến hơn 120 đơn vị lữ hành trên địa bàn TP. Logo, tờ gấp quảng bá được phát hành đến các đơn vị liên quan để tuyên truyền, giới thiệu hình ảnh của Bảo tàng. Tham mưu Sở VH-TT phối hợp Sở GD-ĐT tổ chức hoạt động giáo dục mỹ thuật cho HS; tổ chức hoạt động ngoại khóa, thiếu nhi sáng tác mỹ thuật  tại Bảo tàng"...

 

Ông Hà Thanh Vân (thứ hai từ trái qua) nhận tranh tặng của họa sĩ Lào và Campuchia.


...Đến sáng kiến độc đáo
 

Thành lập tháng 7-2014 nhưng chính thức đi vào hoạt động từ tháng 12-2016, đến nay Bảo tàng đang sở hữu kho tàng tác phẩm mỹ thuật khá đồ sộ gồm hơn 800 tác phẩm mỹ thuật hiện đại và các hiện vật về mỹ thuật dân gian, thủ công mỹ nghệ truyền thống. Trong 9 tháng đầu năm 2017, Bảo tàng phối hợp với các tổ chức, cá nhân trong nước và Khu vực ASEAN tổ chức trưng bày 10 triển lãm chuyên đề mỹ thuật  phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nghiên cứu mỹ thuật của công chúng và du khách.

Cụ thể Tổ chức triển lãm chuyên đề "Mừng 20 năm TP trực thuộc T.Ư", "Mùa xuân và con giáp" , "Gặp gỡ tháng ba",  "Sắc màu tháng Tư 2017", "Cảm xúc tháng Năm", "Gặp gỡ Cao Nguyên"; Triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề "Ageless Beauty" (Vẻ đẹp không tuổi) của Nhiếp ảnh gia Réhahn J.Croquevielle (Quốc tịch Pháp, đang sống tại Hội An) , "Sắc hoa Bắc Trung Nam", "Một thoáng Đà Nẵng". Đặc biệt, đã tổ chức thành công Chương trình "Giao lưu - Triển lãm mỹ thuật Việt Nam - Lào - Campuchia" ngày 12-9-2017 nhằm kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào và 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.

Xuất phát ban đầu từ  con số không, bằng sự nỗ lực và tâm huyết, thông qua nhiều nguồn sưu tầm, hiến tặng, trao đổi, mua bán, đến nay Bảo tàng tự hào là một trong 3 Bảo tàng có tiềm lực mạnh nhất về tác phẩm mỹ thuật trên cả nước. Ông Hà Thanh Vân tâm sự, mỗi tác phẩm mỹ thuật trưng bày có giá từ 80 đến 150 triệu đồng. Với nguồn kinh phí ngân sách của TP dành cho Bảo tàng còn hạn hẹp thì không biết đến bao giờ mới đủ tiền mua tác phẩm để trưng bày. Vì thế, một trong những sáng kiến độc đáo của Bảo tàng nhằm sưu tầm tác phẩm mỹ thuật có giá trị là tổ chức các Trại sáng tác Mỹ thuật và Triển lãm Mỹ thuật.

Từ năm 2014 đến nay, Bảo tàng đã tổ chức 3 Trại sáng tác dành cho các họa sĩ trên cả nước về tham gia vẽ tranh sau đó tổ chức triển lãm và được các họa sĩ tặng lại gần 60 tác phẩm. Ông Nguyễn Trung Kỳ, Phó Giám đốc Bảo tàng cho biết, Trại sáng tác Mỹ thuật vừa tổ chức vào tháng 10 năm nay đã thu hút nhiều họa sĩ có tên tuổi trên cả nước về tham dự. Qua đó Bảo tàng đã hỗ trợ 12 triệu đồng/1 tác phẩm cho các tác phẩm có giá trị, được Hội đồng nghệ thuật quốc gia bình chọn và chọn được 13 tác phẩm đưa vào bộ sưu tập của Bảo tàng. Theo thẩm định, những tác phẩm này nếu ở ngoài thị trường có giá từ 120-150 triệu đồng/tác phẩm... Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật- Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết, cả nước chỉ mới có Bảo tàng Đà Nẵng đưa ra sáng kiến hết sức độc đáo và hiệu quả này. Bảo tàng Quốc gia và Bảo tàng TP Hồ Chí Minh cần học tập kinh nghiệm để bổ sung nguồn tác phẩm mỹ thuật phong phú và quý giá. Tính đến đầu tháng 10-2017, tổng lượng khách đến tham quan, nghiên cứu tại Bảo tàng đã vượt con số hơn 10.000 lượt khách, trong đó 1.533 khách quốc tế, 87.951 khách trong nước, có 3.907 HS-SV đến tham quan và Bảo tàng đã hoàn thành vượt chỉ tiêu đăng ký năm 2017.

Có thể thấy rằng, sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh,  Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng có sự phát triển vượt bậc. Bảo tàng tự hào với bộ sưu tập tác phẩm Mỹ thuật có tổng trị giá hơn 10 tỷ đồng và xứng đáng là điểm đến du lịch hấp dẫn trong lòng thành phố đang thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng yêu nghệ thuật và du khách mỗi khi đến tham quan TP Đà Nẵng.

Nguồn: Báo Công an thành phố Đà Nẵng

 

Cập nhật ngày: 05-11-2017
In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác 

Liên kết website
4 9 3 5 8 2 9
Hôm nay: 0
Tháng này: 23655
Tổng cộng: 4935829