SƠ LƯỢC VỀ TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA SỞ VĂN HÓA VÀ THỂ THAO THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
A+ | A | A-
Ngày đăng: 20/09/2018

Thực hiện Quyết định số 2891/QĐ-UBND ngày 11 tháng 5 năm 2016 của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng về việc thành lập Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng; từ ngày 11/5/2016, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng đã chính thức đi vào hoạt động. 
 

 


Sở Văn hoá và Thể thao thành phố Đà Nẵng là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng thực hiện chức năng quản lý nhà nước về: Văn hóa, gia đình, thể dục, thể thao và quảng cáo (không bao gồm nội dung quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng, trên xuất bản phẩm và quảng cáo tích hợp trên các sản phẩm, dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin); việc sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn theo sự phân cấp, ủy quyền của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng; chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và công tác của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, đồng thời chịu sự chỉ đạo, kiểm tra về nghiệp vụ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Về bộ máy tổ chức, Sở Văn hóa và Thể thao hiện có 06 phòng chuyên môn và 09 đơn vị sự nghiệp, với hơn 500 công chức, viên chức và người lao động.

Từ khi thành lập, toàn ngành, từ lãnh đạo, đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đã tập trung ổn định tổ chức bộ máy, duy trì liên tục và có hiệu quả mọi hoạt động và công tác của ngành Văn hóa và Thể thao. Hệ thống cơ sở vật chất, công tác tổ chức cán bộ, công tác tài chính, được rà soát, quản lý chặt chẽ theo đúng quy định. Công tác điều hành, chỉ đạo hoạt động của Sở Văn hóa và Thể thao được phân công nhiệm vụ cụ thể từng lĩnh vực, đảm bảo tính thống nhất, ổn định và hoạt động hiệu quả các chương trình, kế hoạch công tác của ngành theo sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố. 

Trong thời gian vừa qua, các lĩnh vực công tác của Ngành, đặc biệt là các công trình, dự án được tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện, đảm bảo tính liên tục, chất lượng và hiệu quả cao. Các công trình tu bổ di tích và xây dựng cơ bản của ngành tiếp tục được tập trung triển khai; Ngành đã xây dựng nhiều đề án phát triển có định hướng lâu dài. Công tác thông tin, tuyên truyền được quan tâm triển khai với nhiều hình thức và nội dung phong phú. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao kỷ niệm những ngày lễ lớn đã được tổ chức sôi nổi, đa dạng và đều khắp trên địa bàn. 

Công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở được đẩy mạnh và tăng cường, chú trọng tổ chức có hiệu quả các hoạt động văn hóa văn nghệ, lễ hội văn hóa - thể thao truyền thống, các lễ hội cộng đồng định kỳ. Chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở đẩy mạnh phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Phong trào xây dựng khu phố, cơ quan, gia đình văn hóa trên địa bàn thành phố đã được chú trọng và có hiệu quả tốt.

Đà Nẵng cũng tiếp tục khẳng định vị thế của mình qua việc tổ chức  và đăng cai các sự kiện quốc tế như Cuộc thi Trình diễn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng; cuộc thi marathon quốc tế; cuộc thi đường chạy sắc màu, cuộc đua Iron Man70.3 và các hội nghị quốc tế... đặc biệt tham gia cuộc đua thuyền buồm quốc tế Clipper Race 2015 – 2016, tổ chức chương trình đại hội thể thao bãi biển châu Á năm 2016 và hướng đến chuẩn bị tổ chức tuần lễ cấp cao APEC năm 2017.

Hoạt động thể dục thể thao phong trào và công tác tổ chức thi đấu, tham gia các giải thi đấu thể thao thành tích cao năm 2015 đã thu được những kết quả tốt. Về Thể thao thành tích cao, đóng góp nhiều Vận động viên cho đội tuyển quốc gia tham gia thi đấu các giải thể thao khu vực và quốc tế. Tại SEA Games 28 (Singapore, 2015), đoàn thể thao Đà Nẵng đóng góp 12 VĐV, 01 HLV trong thành phần đoàn thể thao Việt Nam tham gia thi đấu, kết quả, đạt thành tích 4 HCV, 2 HCB, 4 HCĐ, trong đó đặc biệt là thành tích phá kỷ lục SEA Games của VĐV Hoàng Quý Phước ở nội dung bơi 200m Tự do với thành tích 148"96 (Kỷ lục SEA Games là 149"22) và thành tích ghi 5 bàn thắng cho đội tuyển Bóng đá U23 Nam tại SEA Games 28 của VĐV Võ Huy Toàn. Phong trào thể thao quần chúng và công tác tổ chức các hoạt động, sự kiện thể thao ngày càng phát triển và được nâng lên về quy mô, số lượng và chất lượng, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân, người hâm mộ và du khách trong, ngoài nước đến tham dự đã góp phần quảng bá hình ảnh của thành phố đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Công tác Xây dựng Đảng và các đoàn thể cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Đảng ủy, Công đoàn và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở tổ chức tốt các hoạt động, vận động cán bộ, Đảng viên, đoàn viên thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn, tham gia công tác xây dựng đoàn thể, xây dựng đảng; thực hiện tốt Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ngành Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Hai, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Đà Nẵng tặng Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen và nhiều danh hiệu thi đua, nhiều năm liền được được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Tin cùng chuyên mục

Sự kiện

 
 
 
Lượt truy cập: 480,304 Hôm qua: 840 - Hôm nay: 572 Tuần này: 5,075 - Tuần trước: 4,253 Tháng này: 37,310 - Tháng trước: 56,080 Online: 16

Quảng cáo

Chung nhan Tin Nhiem Mang