Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh báo cáo vở tuồng nâng cao “Nghêu, Sò, Ốc, Hến”
A+ | A | A-
Ngày đăng: 03/11/2021
Chiều ngày 29-10, Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh tổ chức báo cáo vở tuồng nâng cao “Nghêu, Sò, Ốc, Hến”. Đến dự có bà Nguyễn Thị Hội An – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao.

     "Nghêu, Sò, Ốc, Hến" là một vở tuồng đồ (tức tuồng do các nhà Nho nghèo sáng tác hoặc dựa theo tích dân gian) sáng tác bằng văn vần chữ Nôm, dân gian thường gọi theo tên một số nhân vật trong tuồng. Tác giả khuyết danh, không rõ thời gian sáng tác, vở tuồng được xem là xuất phát từ tuồng Quảng Nam, sau lan đến Bình Định. Vở tuồng được Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh chọn để phục dựng trên cơ sở chỉnh biên và dàn dựng của NSND Nguyễn Lai và NSND Đinh Quả, âm nhạc bởi NSƯT Văn Bá Anh và nhạc sĩ Lưu Tích Đức.

     Đây là một trong những vở tuồng tích dân gian, được dàn dựng cách đây hàng trăm năm, qua nhiều thế hệ diễn viên, trở thành vở tuồng mẫu mực của Việt Nam. Dù là tích truyện dân gian, nhưng thông điệp vở "Nghêu, Sò, Ốc, Hến" mang lại vẫn phù hợp với xã hội hiện đại; ngoài tiếng cười sảng khoái khi lên án những thói hư tật xấu của tầng lớp thống trị xưa, tác phẩm còn nói lên nỗi khổ, niềm khát khao của người dân, thông qua các tuyến nhân vật và những mảnh trò trong vở diễn.

     Việc phục dựng vở tuồng "Nghêu, Sò, Ốc, Hến" không chỉ có ý nghĩa trong việc giữ gìn, lưu truyền một vở diễn kinh điển, mà còn là dịp để các nghệ sĩ trẻ nâng cao tay nghề, kế tục sự nghiệp nghệ thuật Tuồng.

     Ngay sau khi Đà Nẵng nới lỏng giãn cách xã hội, các nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công của Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh khẩn trương quay trở lại tập luyện, dàn dựng các chương trình, trích đoạn tuồng để chuẩn bị phục vụ công chúng. Bên cạnh đó, Nhà hát chú trọng công tác phục dựng, xây dựng các vở tuồng mới nhằm bổ sung, phong phú thêm nguồn các tác phẩm phục vụ công chúng, góp phần lưu giữ và phát huy nghệ thuật Tuồng xứ Quảng.

     Dự kiến vào lúc 9h00 sáng thứ bảy ngày 6/11/2021, Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh sẽ công diễn miễn phí vở tuồng "Nghêu, Sò, Ốc, Hến", công tác tổ chức buổi diễn đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Nhà hát sẽ phối hợp với DanangTV sắp xếp lịch phát sóng vở diễn để phục vụ nhân dân.

 HUYỀN TRÂM

 

Tin cùng chuyên mục

Sự kiện

 
 
 
Lượt truy cập: 356,312 Hôm qua: 489 - Hôm nay: 207 Tuần này: 3,910 - Tuần trước: 207 Tháng này: 53,860 - Tháng trước: 16,049 Online: 23

Quảng cáo

Chung nhan Tin Nhiem Mang