Khai trương dựng vở tuồng “Ngược Sóng” của Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh
A+ | A | A-
Ngày đăng: 23/04/2021
Sáng ngày 20-4, Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh tổ chức buổi Khai trương dựng vở tuồng lịch sử “Ngược Sóng”. Đến dự có bà Nguyễn Thị Hội An – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao.

 

Kịch bản vở tuồng "Ngược Sóng" của tác giả Nguyễn Sỹ Chức được Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh chọn để xây dựng vở mới, phục vụ nhân dân và tham gia Hội thi nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp trong thời gian đến. Vở tuồng này được xây dựng bởi ekip sáng tạo: Chỉ đạo nghệ thuật - Giám đốc NSƯT Trần Ngọc Tuấn, Đạo diễn - NSND Nguyễn Hoài Huệ, Hoạ sỹ - NSƯT Nguyễn Đạt Tăng, Nhạc sỹ - NSƯT Nguyễn Thành Nam.

Nội dung vở tuồng "Ngược sóng" nhằm mục đích ngợi ca một bậc bề tôi Trung thần của triều Nguyễn đã hết lòng vì xã tắc, giang sơn. Vở tuồng tập trung vào nhân vật chính là Tổng trấn Gia Định Thành Lê Văn Duyệt đã góp công lớn giúp ổn định và phát triển khu vực Nam Kỳ, khiến cho vùng này từ một khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh thành một khu vực bình yên và giàu có. Ông là tấm gương trọn đời nỗ lực, tận tụy vì hạnh phúc chúng dân. Thông qua kịch bản này cũng gửi gắm thông điệp: "Bậc minh quân phải lấy ý muốn của muôn dân làm trọng. Lấy tâm của muôn dân làm tâm của chính mình!".

Giám đốc Nhà hát, NSƯT Trần Ngọc Tuấn gióng trống khai trương vở tuồng "Ngược Sóng"

 

Tác giả Nguyễn Sỹ Chức – người sáng tác vở tuồng lần nay, đạt Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật, là người đã cộng tác với Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh trong nhiều năm qua và một trong những vở tuồng gần nhất của tác giả Nguyễn Sỹ Chức mà Nhà hát dàn dựng, vở  "Nàng Tấm" cũng đã được Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tặng giải cá nhân xuất sắc trong đợt xét tác phẩm kịch bản năm 2020.

Diễn viên Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh biểu diễn vở tuồng  "Nàng Tấm"

 

Thời gian qua, Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh nổ lực, chú trọng công tác xây dựng, phục dựng các vở tuồng mới nhằm bổ sung, phong phú thêm các tác phẩm phục vụ công chúng, góp phần lưu giữ và phát huy nghệ thuật Tuồng xứ Quảng.

HUYỀN TRÂM

 

Tin cùng chuyên mục

Sự kiện

 
 
 
Lượt truy cập: 306,510 Hôm qua: 682 - Hôm nay: 405 Tuần này: 4,820 - Tuần trước: 405 Tháng này: 38,627 - Tháng trước: 29,015 Online: 20

Quảng cáo

Chung nhan Tin Nhiem Mang