Đa dạng các hoạt động “Chào hè 2022” tại Bảo tàng Đà Nẵng dành cho thiếu nhi
A+ | A | A-
Ngày đăng: 17/06/2022

Nhằm đẩy mạnh và đa dạng hóa công tác giáo dục bảo tàng, từng bước khẳng định vị trí, vai trò của bảo tàng trong việc giáo dục, học tập cộng đồng; đồng thời tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn, ý nghĩa cho thanh thiếu nhi trong mùa hè năm 2022, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức chương trình “Chào hè 2022” với các hoạt động như sau:

1. Khóa học “Thuyết minh viên nhí”

Thuyết minh viên nhí là một khóa học thú vị và bổ ích dành cho thiếu nhi để rèn luyện và phát triển các kỹ năng mềm. Tham gia chương trình này, các em sẽ được tìm hiểu về những câu chuyện lịch sử, văn hóa của Đà Nẵng, được cán bộ Bảo tàng trực tiếp hướng dẫn các kĩ năng của Thuyết minh viên và tập thuyết minh một số không gian trưng bày tại Bảo tàng. Qua đó, giúp các em rèn luyện, phát triển các kỹ năng như: nói trước đám đông, xử lý tình huống, thuyết trình, hướng dẫn… Chương trình cũng mang tính định hướng nghề nghiệp cho các em trong tương lai (nghề thuyết minh viên bảo tàng, hướng dẫn viên du lịch...).

Khóa học được tổ chức cụ thể như sau:

- Đối tượng: Từ 07 tuổi đến 15 tuổi.

- Thời gian khóa học: Tháng 7/2022 (08 buổi, 02 buổi/tuần).

+ Lớp thứ 1: 14h30 - 16h30 thứ Ba và thứ Năm.

+ Lớp thứ 2: 8h30 - 10h30 thứ Tư và thứ Sáu.

- Thời gian đăng kí: Từ ngày 21/6/2022 đến hết ngày 30/6/2022.

- Kết thúc khóa học, các em được trao Giấy chứng nhận của Bảo tàng Đà Nẵng.

2. Tour trải nghiệm

Đến với tour trải nghiệm này, công chúng sẽ khám phá Bảo tàng Đà Nẵng và các di sản, các công trình mang dấu ấn ở Đà Nẵng. Sau khi kết thúc lộ trình tham quan, công chúng sẽ tham gia một số hoạt động trải nghiệm, tương tác hoặc trò chơi vận động.

a) Thời gian tổ chức:

- Tháng 6: 8h – 10h30 ngày 30/6/2022 tour chủ đề: “Dạo bước sông Hàn”.

- Tháng 7: 8h – 10h30 ngày 16/7/2022 tour chủ đề: “Ký ức mẹ Dũng sĩ Thanh Khê”; 8h – 10h30 ngày 23/7/2022 tour chủ đề: “Theo bước chân đoàn quân giải phóng”.

- Tháng 8: 8h – 10h30 ngày 13/8/2022 tour chủ đề: “Dạo bước sông Hàn”; 8h – 10h30 ngày 20/8/2022 tour chủ đề: “Dấu ấn Thoại Ngọc Hầu”.

b) Đối tượng tham gia: Từ 06 tuổi trở lên.

3. Giờ học online “Di sản nghề thủ công truyền thống”

Với mục đích đổi mới nội dung và đa dạng hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục lịch sử - văn hóa, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức chương trình Giờ học online “Di sản nghề thủ công truyền thống” trên các nền tảng ứng dụng học trực tuyến dành cho học sinh cấp tiểu học.

a) Nội dung

- Tuần 1: Nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước.

- Tuần 2: Nghề làm nước mắm Nam Ô.

- Tuần 3: Nghề làm bánh tráng Túy Loan.

- Tuần 4: Nghề dệt chiếu Cẩm Nê.

b) Thời gian

- 8h30 - 9h30 thứ năm hằng tuần trong tháng 7/2022 (04 buổi, 01 buổi/tuần).

4. Chương trình “Hội chợ mùa hè”

a) Thời gian: Ngày 31/7/2022 (Chủ nhật).

b) Địa điểm: Bảo tàng Đà Nẵng, số 24 Trần Phú, TP. Đà Nẵng.

c) Nội dung hoạt động

Hoạt động 1: Thương gia nhí

Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức những quầy hàng dành cho các “Thương gia nhí”. Mỗi bé đăng kí 01 quầy hàng để bán hoặc trao đổi các mặt hàng: dụng cụ học tập, đồ chơi, sách vở, sách truyện, thực phẩm... Mỗi gian hàng đều được niêm yết giá cụ thể. Bé sẽ trực tiếp làm tất cả các khâu như một “thương gia nhí” thực thụ từ trang trí quầy hàng, quảng cáo, bán hàng hoặc trao đổi sản phẩm với các bạn khác, khuyến mãi, chăm sóc khách hàng... (có sự hỗ trợ của phụ huynh).

Hoạt động 2: Nhà khảo cổ học nhí

Hoạt động trải nghiệm “Nhà khảo cổ học nhí” là hoạt động trải nghiệm mới thú vị tại Bảo tàng Đà Nẵng dành cho các em thanh thiếu nhi. Các nhà khảo cổ học nhỏ tuổi được tham quan Bảo tàng Đà Nẵng, được tìm hiểu kiến thức và trải nghiệm những hoạt động thực tế. Tại Góc khám phá, các em sẽ được trải nghiệm khai quật khảo cổ học và “xử lý hiện vật” với những công cụ thực tế.

Hoạt động trải nghiệm này giúp các em hiểu được phần nào công việc khảo cổ và bảo quản những giá trị lịch sử - văn hóa của các cán bộ Bảo tàng. Đây là cách giúp các em “vừa chơi vừa học” hào hứng và phù hợp với lứa tuổi.

Hoạt động 3: Sân chơi thiếu nhi

Trải nghiệm sân chơi được tái chế từ lốp xe (xích đu, leo núi, trò con sâu, bập bênh….) và các trò chơi dân gian (nhảy bao bố, ném còn, đi cầu khỉ, nhảy sạp, ô ăn quan, đi gáo dừa, kéo co, đập trống…).

Hoạt động 4: Tủ sách thiếu nhi

Một không gian đọc sách mở vô cùng hấp dẫn tại Bảo tàng Đà Nẵng đang chờ đợi các em. Những bạn nhỏ yêu truyện tranh, đam mê với sách sẽ thỏa mãn với tủ sách phong phú, đa dạng như: truyện tranh thiếu nhi, sách truyện và sách văn hóa - lịch sử…. Không gian đọc sách này sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho các bạn nhỏ sau khi tham quan các không gian trưng bày của Bảo tàng Đà Nẵng.

Hoạt động 5: Góc sáng tạo

+ Lắp ráp súng  thần công.

+ Làm thẻ bài chòi

+ Tô mặt nạ

+ Tô tượng

Hoạt động 6: Rạp phim ngoài trời

5. Chương trình “Chào năm học mới 2022”

a) Thời gian: Ngày 28/8/2022 (Chủ nhật).

b) Địa điểm: Bảo tàng Đà Nẵng, số 24 Trần Phú, TP. Đà Nẵng.

c) Nội dung hoạt động

Hoạt động 1: Thương gia nhí

Hoạt động 2: Người thợ nhí tài giỏi

Hoạt động trải nghiệm “Người thợ nhí tài giỏi” sẽ giúp các em hóa thân thành những người thợ nhí làm ra sản phẩm “đôi dép lốp cao su” giản dị, thanh tao của các anh bộ đội cụ Hồ.

Hoạt động 3: Sân chơi thiếu nhi

Hoạt động 4: Tủ sách thiếu nhi

Hoạt động 5: Góc sáng tạo

+ Lắp ráp súng  thần công.

+ Làm thẻ bài chòi

+ Tô mặt nạ

+ Tô tượng

Hoạt động 6: Rạp phim ngoài trời

6. Tham quan Bảo tàng Đà Nẵng và Di tích Quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải

Đây là hoạt động thường xuyên nhằm giúp các em khám phá không gian trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng và giá trị, ý nghĩa của Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải, bồi đắp thêm kiến thức bổ ích về lịch sử - văn hóa địa phương, góp phần nuôi dưỡng tình yêu quê hương, mảnh đất và con người xứ Quảng.

Các em sẽ được lựa chọn tham quan theo các chuyên đề:

- Chuyên đề 1: Điều kiện tự nhiên, văn hóa, xã hội của thành phố Đà Nẵng

- Chuyên đề 2: Lịch sử đấu tranh cách mạng của quân và dân thành phố Đà Nẵng qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

- Chuyên đề 3: Đặc trưng văn hóa các dân tộc ở Quảng Nam - Đà Nẵng.

Hy vọng những hoạt động, trải nghiệm thú vị trong chương trình “Chào hè 2022” sẽ giúp các bạn nhỏ thỏa thích vui chơi, sáng tạo và rèn luyện những kỹ năng mềm trong cuộc sống, từ đó giúp các em tự tin, phấn khởi và chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng để bước vào năm học mới.


                                                                                                                         Trần Khánh Ly


Tin cùng chuyên mục

Sự kiện

 
 
 
Lượt truy cập: 356,188 Hôm qua: 489 - Hôm nay: 83 Tuần này: 3,910 - Tuần trước: 83 Tháng này: 53,860 - Tháng trước: 15,925 Online: 18

Quảng cáo

Chung nhan Tin Nhiem Mang