Khai trương không gian trưng bày bộ sưu tập tranh “Houei”
A+ | A | A-
Ngày đăng: 05/04/2021
Chiều ngày 29-3, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức khai trương không gian trưng bày bộ sưu tập tranh “Houei” do ông Itoh Toyokichi tặng và cho thành phố Đà Nẵng mượn trong thời gian 10 năm nhân Kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2021). Tên gọi “Houei” có nghĩa là “phồn vinh”, được ông Itoh Toyokichi đặt cho bộ sưu tập với nguyện vọng cống hiến “mở ra thời đại mới cùng phát triển phồn vinh”.

Trong Lễ khai trương không gian trưng bày bộ sưu tập tranh "Houei" lần này, Bảo tàng tuyển chọn, giới thiệu đến công chúng 22 tác phẩm. Những tác phẩm được chọn trưng bày phong phú về nội dung và hình thức thể hiện, gồm nhiều thể loại như: tranh phong cảnh, chân dung, tĩnh vật,… sáng tác trên các chất liệu: sơn dầu, bột màu, lụa, màu nước, phấn màu, tempera và cả màu tổng hợp trên giấy can như bức phác họa của Nguyễn Gia Trí hay in khắc gỗ trên lụa như tác phẩm của Tú Duyên, in khắc gỗ trên giấy của Cao Trọng Thiềm. Không gian trưng bày được bố trí tại tầng 3 của Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Các tác phẩm được trưng bày lần này nằm trong Bộ sưu tập của ông Itoh Toyokichi đại diện Công ty Sun Lease Co.,Ltd vào năm 2020 đã tặng 238 tác phẩm và cho mượn 49 tác phẩm cho thành phố Đà Nẵng của các họa sĩ nổi tiếng của nền mỹ thuật Việt Nam, trong đó có các danh họa thuộc thế hệ họa sĩ tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Đông Dương như: Nguyễn Gia Trí, Trần Văn Cẩn, Tú Duyên, Dương Bích Liên, Nguyễn Tiến Chung, Linh Chi, Trần Đình Thọ, Nguyễn Sĩ Ngọc, Dương Hướng Minh… và nhiều họa sĩ tên tuổi khác. Ngoài 02 tác phẩm chưa rõ năm sáng tác, những bức tranh còn lại ra đời trong khoảng thời gian từ năm 1944 đến 1993. Với tâm nguyện giữ trọn vẹn và đưa những tác phẩm mỹ thuật này về lại với quê hương Việt Nam và mong muốn cho sự giao lưu văn hóa giữa hai đất nước Việt Nam – Nhật Bản ngày càng trở nên phong phú, đóng góp vào hòa bình thế giới.

Lễ giao nhận Bộ sưu tập tranh "Houei" được ông Toyokichi Itoh hiến tặng và cho thành phố mượn dài hạn vào năm 2020

Ông Itoh Toyokichi sinh năm 1941, tại khu phố Asakusa, thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Trong những năm chiến tranh thế giới thứ II, gia đình ông sơ tán về vùng nông thôn. Cuối năm 1989, khi đến Hà Nội, Việt Nam, ông rất ấn tượng khi chiêm ngưỡng những bức tranh được trưng bày trong các bảo tàng tại Hà Nội bởi chúng gợi lại trong ông nhiều ký ức thời niên thiếu. Từ đó, ông đã có ý định sưu tầm tranh của các họa sĩ Việt Nam. Và sau nhiều lần đến Việt Nam, bộ sưu tập đã dần được hoàn thiện như hiện nay. Từ năm 2005, ông đã tổ chức nhiều buổi triển lãm tại các bảo tàng công trong và ngoài Nhật Bản với ước mong thông qua các tác phẩm quý giá này, lưu truyền những giá trị phong phú về lịch sử và văn hóa Việt Nam tới người dân nhiều nơi trên thế giới.

Một số tác phẩm được chọn trưng bày lần này:

Tác phẩm Sân Vườn của Phạm Viết Hồng Lam, chất liệu Bột Màu, sáng tác năm 1987

Tác phẩm Điệu Múa Dân Gian của Trần Văn Cẩn, chất liệu Bột Màu, sáng tác năm 1964

Tác phẩm Chân Dung Người Phụ Nữ của Dương Bích Liên, chất liệu Phấn Màu sáng tác năm 1982

Tác phẩm Đêm Mùa đông của Đinh Lực, chất liệu in Thạch Cao  

HUYỀN TRÂM

 

 

Tin cùng chuyên mục

Sự kiện

 
 
 
Lượt truy cập: 306,629 Hôm qua: 682 - Hôm nay: 524 Tuần này: 4,820 - Tuần trước: 524 Tháng này: 38,627 - Tháng trước: 29,134 Online: 30

Quảng cáo

Chung nhan Tin Nhiem Mang