Chi tiết tin tức Chi tiết tin tức

Tổng kết – Trao thưởng Liên hoan Chúng em hát dân ca và hô hát Bài chòi thành phố Đà Nẵng năm 2019

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức lễ Tổng kết – Trao thưởng Liên hoan Chúng em hát dân ca và hô hát Bài chòi thành phố Đà Nẵng năm 2019. Liên hoan diễn ra trong 02 ngày 28,29/11/2019; đêm công diễn, tổng kết và trao giải được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh – Truyền hình thành phố vào tối ngày 01-12.

     Trong năm học 2018-2019 và 2019-2020, liên ngành giáo dục và văn hóa thành phố đã có nhiều hoạt động chuyên môn trong bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ - Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO công nhận. Cụ thể gần 300 giáo viên âm nhạc các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố đã được Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tập huấn về kiến thức chuyên môn, kỹ năng diễn xướng về Bài Chòi, đây là đội ngũ nòng cốt trong phong trào văn nghệ trường học, là cầu nối văn hóa dân gian đến với học sinh thành phố.

 

 

     Liên hoan Chúng em hát dân ca và hô hát Bài chòi thành phố Đà Nẵng năm 2019 hội tụ hơn 400 diễn viên là thầy cô giáo và các em  học sinh tiểu học, trung học cơ sở đại diện cho 07 quận, huyện trên địa bàn thành phố tham gia với 17 chương trình từ 15 đến 20 phút, bao gồm hát dân ca và các thể loại đơn, song ca, tam ca, tốp ca, hát múa, hoạt cảnh dân ca, hô hát Bài chòi. Các tiết mục ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, đạo lý nhân nghĩa, phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người, giới thiệu về thành phố Đà Nẵng.

 

 

     Tham gia Liên hoan lần này, Ban tổ chức đánh giá các đơn vị đã đầu tư dàn dựng chương trình có chất lượng nghệ thuật, nhiều trường đầu tư viết kịch bản, đặt lời mới cho các làn điệu dân ca và hô hát bài chòi phù hợp với lứa tuổi học sinh, trang phục biểu diễn cũng được đầu tư làm cho sân khấu nổi bật. Các em học sinh lần đầu tiên tham gia hô hát bài chòi nhưng đã để lại ấn tượng tốt, biểu diễn rất tự nhiên, dù mới tiếp cận hát dân ca nhưng khá mềm mại, ngọt ngào, nhiều em có triển vọng tốt. Đây là tín hiệu vui góp phần bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể trong lớp trẻ.

 

 

     Ban tổ chức đã trao Giải toàn đoàn: Nhất cho Phòng giáo dục quận Thanh Khê, Nhì cho Phòng giáo dục quận Sơn Trà, Ba cho Phòng giáo dục quận Cẩm Lệ và quận Hải Châu, trao giải Khuyến khích cho Phòng giáo dục quận Liên Chiểu, quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang. Ngoài ra, còn trao các giải thưởng cho chương trình, tiết mục và giải cá nhân ở Khối Trung học Cơ sở và Khối Tiểu học. Kết quả chi tiết xem tại đây.

HUYỀN TRÂM

 

Quay lại Chia sẻ qua email

Tin cùng chuyên mục